Ly hôn nhanh trong năm 2021

Ly hôn nhanh trong năm 2021: nên lựa chọn thủ tục Đơn phương ly hôn hay Thuận tình ly hôn?

Theo quy định của Luật Hôn nhân Gia đình 2014 (hiện đang còn hiệu lực và đang được áp dụng) có 02 hình thức ly hôn là Đơn phương ly hôn và Thuận tình ly hôn. Vậy chọn hình thức nào để việc ly hôn được hoàn tất nhanh chóng nhất?

Để tìm ra phương án giải quyết ly hôn tối ưu, trước tiên tìm hiểu điểm giống nhau và khác nhau giữa hai thủ tục này.

Về cơ bản, Đơn phương ly hôn hoặc Thuận tình ly hôn đều là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng nên giống nhau ở một số điểm sau:

 • Quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng được chấm dứt;
 • Hồ sơ giấy tờ phải cung cấp khi nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đều tương tự như nhau: đơn yêu cầu giải quyết ly hôn, giấy chứng nhận kết hôn, chứng minh nhân dân và hộ khẩu (hoặc tạm trú của vợ và chồng), giấy khai sinh của các con (nếu có con chung), các giấy tờ về tài sản chung nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản;
 • Cơ quan giải quyết ly hôn: cả đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân chứ không phải Ủy ban nhân dân như một vài người nhầm tưởng.
 • Căn cứ pháp luật áp dụng để thực hiện thủ tục Đơn phương ly hôn và Thuận tình ly hôn đều được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bên cạnh những điểm giống nhau, thì hai thủ tục này có nhiều điểm khác nhau như sau:

* Tính pháp lý:

 • Đơn phương ly hôn là Vụ án dân sự phát sinh khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu giải quyết ly hôn (có phát sinh tranh chấp);
 • Thuận tình ly hôn là việc dân sự phát sinh khi đồng thời cả vợ và chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;

* Người nộp đơn:

 • Đơn phương ly hôn: là 01 bên là vợ hoặc chồng.
 • Thuận tình ly hôn: cả hai vợ chồng cùng thỏa thuận, đồng ý ly hôn và ký vào đơn yêu cầu. Ngoài ra phải cùng có mặt tại Tòa án nộp đơn. (một số Tòa án bắt buộc phải có mặt 2 vợ chồng mới nhận đơn yêu cầu thuận tình ly hôn).

* Trường hợp ngoại lệ không được ly hôn:

 • Đơn phương ly hôn: Chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
 • Thuận tình ly hôn: luật không quy định.

* Thẩm quyền Tòa án giải quyết:

 • Đơn phương ly hôn: nơi cư trú của bị đơn. Ví dụ vợ nộp đơn thì nộp tại nơi cư trú của người chồng.
 • Thuận tình ly hôn: nộp tại nơi cư trú của chồng hoặc vợ, được quyền lựa chọn nơi nộp đơn.

* Điều kiện để Tòa án chấp nhận cho ly hôn:

 • Đơn phương ly hôn: Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; Hoặc Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; Hoặc Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích; Hoặc Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.
 • Thuận tình ly hôn: Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; Và Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

* Thời gian giải quyết:

 • Đơn phương ly hôn: Giai đoạn cấp sơ thẩm: Thời gian giải quyết từ 4 – 6 tháng; Và Giai đoạn cấp phúc thẩm: Thời gian giải quyết từ 3 – 4 tháng (nếu sau khi giải quyết sơ thẩm Bản án bị kháng cáo hoặc kháng nghị).
 • Thuận tình ly hôn: Khoảng 01 tháng (Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm);

Qua những nội dung Luật Sư SAIGONLIGHT phân tích những điểm giống nhau và khác nhau giữa 2 thủ tục Đơn phương ly hôn và Thuận tình ly hôn cho thấy việc giải quyết Thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn vì cả hai vợ chồng đã thống nhất được mọi yêu cầu và Tòa án chỉ công nhận sự thỏa thuận tự nguyện ly hôn này.

Còn Đơn phương ly hôn thì do một bên không đồng ý nên cần có thời gian để Tòa án xác minh các thông tin về nơi cư trú của bị đơn, thông tin về điều kiện nuôi con, thông tin về tài sản nếu có tranh chấp… Ngoài ra có trường hợp phía bị đơn còn cố tình gây khó khăn, cản trợ… Tòa án giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn.

Chính vì các lý do như vậy, để thủ tục ly hôn được diễn ra nhanh chóng, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, quý khách hàng có thể tìm đến Luật sư của Công ty luật SAIGONLIGHT, một địa chỉ công ty luật uy tín có luật sư chuyên về tư vấn hôn nhân.